Cầm đồ là gì? Tìm hiểu khái niệm cơ bản của cầm đồ

Cầm đồ (hoặc cầm cố) là một giải pháp tài chính có hợp đồng và có kỳ hạn, qua việc thế chấp tài sản phi tiền mặt (vàng, trang sức quý và các vật dụng gia đình có giá trị khác) để nhận tiền mặt. Quyền sở hữu hợp pháp đối với tài sản đó vẫn thuộc người đi cầm đồ. Đến kỳ hạn, người đi cầm đồ phải trả cho chủ nợ đủ vốn và lãi thì được thu hồi đồ vật của mình. Cầm đồ là hình thức đơn giản của việc vay thế chấp. Ngoài ra, cầm đồ còn là một giải pháp chứng minh tài chính thay cho tiền mặt. Sau thời hạn ấn định sẵn mà khách hàng không đến chuộc đồ thì đồ cầm cố thuộc về chủ tiệm.

cầm đồ là gì? tìm hiểu khái niệm cơ bản của cầm đồ

Đặc điểm của cầm đồ

 • Cầm đồ mục đích là để vay tiền, theo đó bên nhận cầm đồ sẽ cho bên cầm đồ một số tiền nhận định. Còn bên cầm đồ phải mang tài sản hợp pháp của mình để cầm cố, đảm bảo cho nghĩa vụ trả tiền.
 • Ví dụ: A mang tài sản là đồng hồ – thuộc chử sổ hữu là A đến hiệu cầm đồ B với mong muốn vay số tiền 200 triệu đồng.
 • Để kinh doanh dịch vụ cầm đồ, bên nhận cầm đồ phải tuân thủ các điều kiện về ngành nghề kinh doanh và điều kiện liên quan đến an ninh trật, tự khi kinh doanh dịch vụ này theo quy định của pháp luật hiện hành.
 • Bên nhận cầm đồ sẽ trả lại tài sản cho bên cầm đồ, sau khi bên cầm đồ hoàn thành nghĩa vụ theo hợp đồng đã giao kết. Nếu như hết hạn hợp đồng, mà bên cầm đồ vẫn không thanh toán và trả tiền, thì bên nhận cầm đồ có quyền xử lý tài sản cầm cố theo quy định.
 • Số tiền vay khi cầm đồ, do hai bên tự thỏa thuận cũng như thời hạn trả tiền. Tuy nhiên trong thời gian nhận cầm đồ, tài sản đó vẫn thuộc sở hữu của người cầm đồ và bên nhận cầm đồ không định đoạt và sử dụng nếu đang trong thời hạn theo hợp đồng mà hai bên đã giao kết.

Hiện nay, rất nhiều cá nhân có nhu cầu vay tiền thông qua dịch vụ cầm đồ, nhưng chưa nắm nắm rõ thông tin và những quy định pháp luật về cầm đồ, dẫn đến những rủi ro khi vay.

quy trình và thủ tục thành lập công ty ngành cầm đồ

Lãi suất cầm đồ là bao nhiêu?

Căn cứ vào Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định, những cửa hàng cầm đồ phải duy trì mức lãi suất cầm cố tài sản không được vượt quá 20% / năm giá trị khoản vay theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Như vậy lãi suất cầm đồ theo quy định sẽ không vượt quá 20% / năm tương đương với 2% / tháng. Tuy nhiên hầu hết các cửa hàng cầm đồ hiện nay đều có mức lãi suất cao hơn so với quy định. Nhiều đơn vị cầm đồ nói rằng họ phải thu thêm những khoản phí như phí tư vấn, phí bảo hiểm khoản vay, phí bảo quản tài sản..

Cửa hàng cầm đồ đang tính lãi suất bao nhiêu?
Hiện nay các cửa hàng cầm đồ đang tính lãi suất bao nhiêu phần trăm

Những rủi ro khi vay cầm đồ

Khi đi cầm đồ tại những cửa hàng không minh bạch bạn sẽ gặp phải rất nhiều rủi ro từ những chủ nợ sau đây là một số rủi ro thường gặp nhất:

Lãi suất vay cao cắt cổ

Khi đi vay tiền thì điều bạn luôn quan tâm nhất là chính là lãi suất khi vay. Đối với từng nơi thì lãi suất tại các tiệm cầm đồ luôn khác nhau. Vì vậy, khi đi vay nóng, bạn nên tìm hiểu kĩ càng về mức lãi suất để tránh trường hợp xấu có thể xảy ra.

Đã có rất nhiều vụ việc người đi vay rơi vào bẫy của các bên tín dụng đen do thiếu hiểu biết. Đa phần, các địa chỉ này sẽ không công khai hoặc lập lờ về mức lãi suất. Cũng có thể họ sẽ đưa cho bạn lời mời có cánh với những ưu đãi hấp dẫn nhưng lãi suất lại áp dụng công thức nhập nhằng, khó hiểu để nhân thêm lợi nhuận. Nhiều người đã phải vay với lãi suất cao hơn rất nhiều so với bình thường, thậm chí có cả những mức lãi không thể trả nổi, dẫn đến bán nhà phải trả nợ.

cầm đồ

Cầm giấy tờ của người đi vay để đi lừa đảo

Khi bạn đi vay tiền qua các tiệm cầm đồ thì những đồ phổ biến khi cầm đồ nhất là CMND, thẻ sinh viên hộ chiếu, vay bằng bằng lái xe… Lúc này thì những giấy tờ này sẽ được các tiệm cầm đồ giữ lại cho đến khi bạn hoàn tất các khoản vay cho tiệm cầm đồ. Tuy nhiên không phải tiệm cầm đồ nào cũng sẽ bảo quản các loại giấy tờ đó an toàn, mà một số tiệm cầm đồ sẽ sử dụng những giấy tờ đó của bạn đi giao dịch như mua bán, hoặc dùng để vay khoản tiền khác kiến thông tin của bạn bị lộ ra ngoài, ảnh hưởng trực tiếp đến bạn và gia đình.

Những trường hợp đó sẽ khiến bạn phải mất thêm một khoản tiền hoặc phải gánh thêm một khoản nợ để có thể lấy lại giấy tờ của bản thân. Cho nên đừng quá tin vào các tiệm cầm đồ mà hãy tìm hiểu kỹ về các tiệm cầm đồ để tránh tiền mất tật mang

Mất luôn tài sản thế chấp

Đây là trường hợp khá phổ biến khi các tiệm cầm đồ đã không cam kết cho việc bảo quản đồ ản toàn khi bạn dùng để cầm cố. Hoặc có những trường hợp như bạn cầm cố bằng giấy tờ nhà nhất (Số đỏ) hay các thứ như giấy tờ xe … bỗng dưng bạn nhận được một khoản nợ “trên trời” từ một ngân hàng hoặc công ty tài chính nào đó mà bạn thực chấp không hề đi vay.  Hành vi lừa đảo này có thể giải quyết bằng cách báo công an, tuy nhiên thủ tục và trình tự rất phức tạp, tốn kém thời gian mà cũng có khi tài sản của bạn cũng không thể lại.

Bị xã hội đen đòi nợ

Điều này xảy ra khi bạn đang chưa thể trả nợ được cho các tiệm cầm đồ thì bạn sẽ dễ bị những kẻ đi đòi nợ thuê như các nhóm xã hội đen hoặc các nhóm chuyên đi đòi nợ thuê đến tìm bạn và bắt bạn trả nợ bằng những các tra tấn như đánh đấp, tuyên truyền về người nhà … Cho nên hãy trả sớm nhất có thể khi đi vay tiềm cầm đồ nhé , để tránh những trường xấu xả ra có thể ảnh hưởng đến công việc , tính mạng của bạn nhé

Hướng dẫn vay tiền cầm đồ thông qua hình thức ONLINE

Hiện nay hình thức vay tiền thông qua Online đang rất phổ biến và hình thức vay qua Online phổ biến nhất là hình thức vay tín chấp. Tuy nhiên hiện nay thì các hình thức vay thế chấp theo dạng cầm đồ cũng có thể đăng ký qua Online được . Và giờ chúng tôi xin giới thiệu hai ứng dụng vay theo hình thức cầm đồ thông qua Online

vay cầm đồ

Vay cầm đồ tại X66

Các món đồ mà có thể cầm tại X66

X66 giúp khách hàng dễ dàng vay tiền với những món đồ có giá trị của mình như :

 • Ô tô, đăng ký ô tô
 • Xe máy, đăng ký xe máy
 • LapTop
 • Điện thoại
 • Máy tính bảng
 • Vàng, trang sức
 • Sim số đẹp
 • Đồng hồ/ Máy ảnh
 • Đồ gia dụng

Cách thức đăng ký vay tiền tại X66 thông qua Online

Bước 1 : Đăng ký qua form đăng ký của X66 bao gồm Số điện thoại, Đồ cầm cố, địa chỉ đang sinh sống

Bước 2 : Sau khi đăng ký xong nhân viên X66 sẽ gọi điện tư vấn về khoản vay và mức vay cho khác hàng Sau khi đã thỏa thuận và khách hàng làm hồ sơ

Bước 3 : Sau khi làm hồ sơ xong. X66 sẽ xét duyệt khoản vay và giải ngân cho khách hàng có 2 hình thức nhận tiền : 1 tại phòng giao dịch X66,2 là qua tài khoản ngân hàng

Viết một bình luận